Free Antivirus มหัศจรรย์

ดาวน์โหลดได้ที่นี่

        ถ้าใครมีปัญหาคาใจกับไวรัส ประมาณว่ารบราฆ่าฟันกันอยู่ทุกวันกับไวรัสที่แฝงมากับไฟล์ที่บรรดาผองเพื่อนชอบส่งมา หรืออาจไม่แน่ใจว่าเครื่องเราเป็นเขตปลอดไวรัสแล้วหรือไม่ ผมขอแนะนำโปรแกรมกำจัดไวรัสฟรี (แถมดีซะด้วย) ที่หาได้จากอินเตอร์เน็ต ที่ชื่อ Avast ครับ

        1. อันดับแรกก็ต้องไปดาวน์โหลดไฟล์ของเค้ามาก่อน โดยสามารถคลิ๊กที่นี่ ครับ

2. จะเห็นว่าเค้ามีให้ดาวน์โหลดได้หลายภาษาก็เลือกกันตามภาษาที่ถนัด (แต่น่าเสียดาย ไม่มีภาษาไทย)

3. แล้วเราก็ต้องเลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บไฟล์ของเรา หรือ เราจะกดปุ่ม Run เพื่อติดตั้งเลยก็ได้ครับ (ซึ่งขั้นตอนนี้ง่ายมาก)

4. ถ้าเก็บไฟล์โดยการ Save ก็จะมีข้อดีคือ ดาวน์โหลดเพียงครั้งเดียวก็ไปติดตั้งได้อีกหลายเครื่อง แต่ถ้าเลือก Run ก็ไม่ต้องเก็บไฟล์ลงมา ให้ติดตั้งโปรแกรมเลย โดยหลังการติดตั้งแล้ว ที่ Sys tray ตรงมุมล่างด้านขวาของจอก็จะมีสัญลักษณ์ของโปรแกรม Avast แสดงอยู่ ที่เห็นตัว "a" ในวงกลมนั่นแหละครับ

5. แต่ถ้าแค่ติดตั้งไว้เฉยๆ โปรแกรมจะใช้งานได้แค่ 60 วัน ก็ต้องขอแนะนำให้ทำการ Register ด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้ 1 ปี (ซึ่งแน่นอนว่า "ฟรี") แล้วพอครบ 1 ปี จะไป Register ใหม่ เค้าก็ไม่ว่าอะไร

6. วิธีการ Register ก็ไม่ยุ่งยากอะไร แค่เข้าไปที่เว็บ Avast อีกครั้ง ที่นี่ แล้วเลือก Support > Free Avast! Home Registration เหมือนในรูป

7. จากนั้นเค้าก็จะส่งมาที่หน้า Register ซึ่งจะเป็นเหมือนหน้าฝึกการอ่าน เพราะมีแต่ข้อความภาษาอังกฤษ

8. แต่ที่เราต้องใช้กรอกข้อมูลน่ะ อยู่ข้างล่างครับ ดังนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาดูข้างล่าง ก็กรอกตามที่เค้าถามมานะครับ ที่สำคัญ email ห้ามผิดเด็ดขาด เพราะเค้าจะส่งรหัส Registration มาทาง email ที่เราให้เค้าไป

ขอแนะนำนิดว่า สิ่งที่เราต้องใส่ก็มี e-mail 2 ครั้ง กับ Name แล้วก็ Code ที่เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ 2-3 ตัวทางด้านล่าง

9. ถ้าการ Register ผ่านไปโดยดี หน้านี้จะหายไปกลายเป็นหน้าข้อความแบบนี้ครับ

10. คราวนี้ก็ให้ไปเปิด Email ของเราได้เลยครับ ซึ่งปกติจะไม่ช้า ยกเว้นแต่ Mail Box ของเราจะเต็มซึ่งอันนั้นโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเราเอง ก็จะเห็นว่า Registration Code ส่งมาแล้ว แบบนี้ (แต่ของจริงมองเห็นชัดเจนนะครับ นี่ผมทำเองแหละ เพราะเดี๋ยวใครหยิบไปใช้ ไม่ได้หวง แต่อยากให้ลองทำเอง)

11. วิธีการจะนำ Registration Code มาใช้งานก็ให้ไป Copy Code ที่อยู่ในช่วง cut here มาทั้งหมดแล้วไปเปิดโปรแกรม Avast ขึ้นมาโดยการไปคลิ๊กเมาส์ขวาที่ปุ่ม Avast ที่อยู่ที่ Sys Tray (รูปตัวอย่างในข้อ 4 ข้างบนโน้น) เพื่อเรียก Shortcut Menu ขึ้นมา แล้วเลือก Start avast! Antivirus

12. แล้วจะมี Popup แสดงขึ้นมา เห็นตรง Registration ไหมครับ ที่แถวล่างๆ ด้านขวาน่ะ คลิ๊กที่นั่นเลยครับ

13. หน้าต่าง Registration จะแสดงขึ้นมา ให้เราใส่ Code ที่เรา Copy มาจากเมื่อกี้ได้ที่นี่ แล้วคลิ๊กปุ่ม OK เลยครับ

14. เหมือนจะจบ แต่ไม่จบ เนื่องจากโปรแกรมตัวนี้เป็นของฟรีถึงจะดีเท่าไหร่ แต่ก็ต้องช่วยตัวเองนิดหน่อยคือ Virus Pattern ที่ต้อง Update ด้วยตัวเอง แต่ไม่ยากแค่คลิ๊ก Update ใน Shortcut Menu (เหมือนในข้อ 11) แล้วเลือก iAVS Update เท่านี้ก็เสร็จแล้ว (แต่เครื่องต้องต่อเน็ตอยู่ด้วยนะครับ)

ทีนี้ของฟรีดีๆ ก็มาอยู่ในความคุ้มครองของเราแล้วครับ

 

หน้าแรก